9 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเรียนต่อในประเทศแคนาดา

การเรียนต่อในแคนาดา อาจเป็นโอกาสที่ดีและน่าตื่นเต้น ศึกษาข้อมูลล่วงหน้าเกี่ยวกับประเทศที่กำลังจะไปเรียน ไม่เพียงแต่จะช่วยให้เข้าใจวัฒนธรรมและผู้คน แต่ยังช่วยให้สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ได้ดี แคนาดาเปิดโอกาสให้มาสัมผัสประสบการณ์ทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่แตกต่างกันไป การย้ายไปเรียนในอีกประเทศหนึ่งสำหรับนักเรียนต่างชาติ อาจเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก และนี่คือ 9 สิ่งที่ควรต้องรู้ก่อนไปเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา

โปรแกรมเรียนต่อต่างประเทศ

1. เตรียมการใช้ชีวิตในต่างประเทศ

แคนาดาเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางชนชาติ วัฒนธรรม ผู้คน การคมนาคม อาหาร และสภาพอากาศ ซึ่งทั้งหมดนั้นจะเป็นเรื่องใหม่ที่ต้องทำความเข้าใจ และบางคนอาจพบว่าตัวเองไม่เข้าใจในสภาพแวดล้อมทางสังคมที่เกิดขึ้น แต่อย่าลืมว่าเราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว! เพราะยังจะมีนักเรียนคนอื่น ๆ ที่มาเรียนต่อที่นี่เช่นกัน ดังนั้น นี่จึงเป็นโอกาสที่เราจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากประสบการณ์การศึกษาต่อในต่างประเทศ

2. แคนาดามีภาษาราชการสองภาษา

ภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศส เป็นภาษาราชการของประเทศแคนาดา คนที่พูดภาษาฝรั่งเศสส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในรัฐควิเบกของประเทศแคนาดา ดังนั้นหากใครกำลังศึกษาอยู่ในภูมิภาคนี้ นอกเหนือจากทักษะภาษาอังกฤษที่มี อาจต้องเรียนภาษาฝรั่งเศสเพิ่ม อย่างไรก็ตาม ทั้งสองภาษาถูกใช้ในองค์กรของรัฐบาลกลางของประเทศ

3. สภาพอากาศ

ใครที่กำลังวางแผนการศึกษาต่อในแคนาดา อาจต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อเผชิญกับเดือนซึ่งเป็นฤดูแห่งความหนาวเย็น นอกจากการซื้อเสื้อกันหนาวที่ดีแล้ว จะยังต้องมีหมวก ผ้าพันคอ และถุงมือด้วย รวมถึงรองเท้ากันน้ำสำหรับฤดูหนาวที่อาจต้องเตรียมติดตัวไปด้วย เผื่อในกรณีที่เราจะได้เดินทางไปยังเมืองที่มีหิมะตกนั่นเอง

4. มหาวิทยาลัยของรัฐ

วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในแคนาดาได้รับเงินทุนสนับสนุนและได้มาตรฐานรับรองจากภาครัฐ ซึ่งหมายความว่า เราจะได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพสูงในสถาบันที่ได้เลือกเรียน นอกจากนี้คุณวุฒิที่เราจะได้ ยังเป็นที่ยอมรับจากนายจ้าง ครูอาจารย์และรัฐบาลทั่วโลก

5. การเลือกมหาวิทยาลัยเพื่อเรียนต่อ

แม้การพิจารณาในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัยนั้นมีอยู่หลายปัจจัย แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องตระหนักไว้ว่ามหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราด้วย นอกจากนี้ เราควรสอบถามเกี่ยวกับกิจกรรมนอกหลักสูตร สิ่งอำนวยความสะดวกที่เราจะได้รับ และสิ่งที่นักเรียนรุ่นก่อน ๆ ได้เรียนจบแล้วออกไปทำอะไร

6. ทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติ

การได้รับทุนเพื่อการศึกษาต่อในประเทศแคนาดา เป็นวิธีที่ดีในการลดค่าใช้จ่ายการเรียนต่อต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะสมัครขอรับทุนการศึกษาต่อในแคนาดา เราต้องทำความเข้าใจตัวเลือกที่มีให้ก่อน

7. ที่พักสำหรับนักเรียนต่างชาติ

ในแคนาดามีที่พักให้นักเรียนเลือกมากมายขณะที่กำลังศึกษาอยู่ที่นี่ การอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัยจะช่วยให้เราได้รับสิทธิประโยชน์หลายประการซึ่งหนึ่งในนั้นคือ การเดินไปมหาวิทยาลัยได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกที่พักอีกมากมายที่เราสามารถเลือกให้เหมาะกับงบประมาณที่ตั้งไว้ และแน่นอนว่า โฮมสเตย์เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับนักเรียนหลายคนที่ให้ความเห็นว่า การพักที่โฮมสเตย์ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน

8. การทำงานและเรียนที่นั่น

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เราควรรู้ก่อนเรียนที่แคนาดา คือ เราสามารถทำงานระหว่างเรียนได้ ที่นี่มีงานพาร์ทไทม์มากมายสำหรับนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ นอกจากนี้เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว เรายังสามารถหางานประจำทำได้อีกด้วย นักเรียนหลายคนจึงมีทางเลือกในการทำงาน ทั้งในมหาวิทยาลัยหรือนอกรั้วมหาวิทยาลัย

9. พยายามควบคุมค่าใช้จ่ายให้พอดี

ก่อนที่เราจะเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ อย่างแคนาดา สิ่งสำคัญคือ เราต้องเตรียมงบประมาณให้เพียงพอ จำไว้เสมอว่าควรเตรียมงบเผื่อไว้สักเล็กน้อย พยายามลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและอย่าใช้จ่ายเงินกับของใช้ฟุ่มเฟือย ก่อนออกเดินทางไปยังต่างประเทศ เราควรติดต่อสำนักงานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และขอรายการค่าธรรมเนียมทั้งหมดซึ่งจะช่วยให้ทราบค่าใช้จ่ายที่เราควรต้องเตรียม สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ เราต้องหมั่นเช็คอัตราแลกเปลี่ยน โดยเราสามารถตรวจสอบผ่านแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อจะได้มั่นใจว่า เราจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากค่าเงินดอลลาร์